fbpx
phòng thờ kết hợp phòng khách nhà cấp 4 ,phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống ,phòng khách kết hợp phòng thờ hiện đại ,vách ngăn phòng thờ với phòng khách ,phòng thờ kết hợp phòng ngủ ,vách ngăn phòng khách và bếp có bàn thờ ,thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống ,bàn thờ chung với phòng khách

Phòng khách kết hợp phòng thờ

16-06-2023 by [email protected]

Đối với những căn nhà ống có diện tích không được rộng rãi thì việc bố trí bàn thờ ra sao để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như tiết kiệm diện tích là một vấn đề nan giải.

Theo đó, bạn có thể tham khảo thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống để áp dụng cho căn nhà của mình vì cách bố trí này đem đến rất nhiều lợi ích. Hãy cùng Mogi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống là gì?

Xem Nhanh Nội Dung

Phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống là kiểu kiến trúc phổ biến tại các gia đình sống trong chung cư, hay sống trong những căn nhà có diện tích hẹp. Bởi nhược điểm là diện tích căn nhà chật nên việc bố trí phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống giúp cho gia chủ tiết kiệm được diện tích căn nhà và cũng là để việc thờ cúng được thuận lợi hơn.

Phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống là gì?

Phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống là gì?

Những lưu ý khi thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống

Vị trí đặt bàn thờ

Muốn thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống, bạn nên lưu ý đến vị trí đặt bàn thờ trước tiên. Theo phong thủy, bạn nên quan tâm đến một số điều sau đây khi xây dựng phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống:

 • Không bố trí bàn thờ dưới cầu thang;
 • Không đặt bàn thờ gần cửa chính;
 • Không đặt gương đối diện bàn thờ;
 • Không được bố trí bàn thờ cùng tường với nhà vệ sinh;
 • Đặt bàn thờ ông Địa dưới đất;
 • Không đặt bàn thờ cạnh các thiết bị loa đài, âm thanh.

Ngoài những điều trên, bạn cũng nên đặt bàn thờ cao hơn đầu. Theo văn hóa tâm linh, việc bố trí bàn thờ cao hơn đầu là sự thể hiện niềm tôn kính đối với ông bà tổ tiên và các vị thánh. Bạn cũng nên chọn một độ cao thích hợp khi trang trí phòng thờ chung với phòng khách vì như thế sẽ tiện cho việc lau chùi và dọn dẹp cũng như thắp nhang và giữ thẩm mỹ cho căn nhà. Độ cao lý tưởng của bàn thờ là cao hơn tầm mắt nhìn 150cm.

Hướng thiết kế bàn thờ

Hướng đặt phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống nên được cân nhắc theo bản mệnh của gia chủ. Tùy theo từng bản mệnh mà sẽ thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống cho phù hợp. Việc chọn đúng hướng để bố trí phòng thờ là vô cùng quan trọng bởi điều này sẽ quyết định việc bạn có nhận được sự trợ giúp từ tổ tiên hay không, từ đó việc làm ăn hay gia đạo có thịnh vượng hay không.

Hướng thiết kế bàn thờ

Hướng thiết kế bàn thờ

Độ cao, kích thước bàn thờ

Theo văn hóa tâm linh Á Đông, việc bàn thờ thấp hơn đầu là một điều cực kì kiêng kị, bởi khi thắp hương cầu khấn dẫn đến việc gia chủ cúi nhìn bàn thờ. Việc này thể hiện sự bất kính với các vị thần và ông bà tổ tiên. Do đó, khi đo độ cao cho bàn thờ, bạn phải chắc chắn rằng bàn thờ phải có độ cao hơn đầu.
Hiện này, kích thước tủ bàn thờ đẹp và phổ biến mà nhiều người sử dụng là 1270×1070. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo bảng dưới đây để thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống chuẩn phong thủy:

Độ cao, kích thước bàn thờ

Độ cao, kích thước bàn thờ

Kích thước phòng thờ

Dù thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống hay thiết kế bàn thờ riêng biệt, nhiều gia đình đều muốn bố trí bàn thờ theo chuẩn kích thước lỗ ban. Khi thiết kế và đặt bàn thờ, bạn cần đảm bảo chiều dài, chiều rộng và chiều cao của bàn thờ tính từ mặt đất đến mép trên của bàn thờ phù hợp với cung cát của kích thước lỗ ban.
Khi thiết kế kích thước ban thờ theo lỗ ban, bạn nên biết lỗ ban có 3 kích thước, là: 38,8cm; 42,9cm; 52,2cm. Trong đó, kích thước để đo âm trạch gồm tiểu, quách, ban thờ… là 38,8cm. Do đó, bạn hãy chọn kích thước này khi thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống.

Kích thước phòng thờ

Kích thước phòng thờ

Màu sắc phòng thờ

Khi bố trí phòng thờ kết hợp phòng khách, màu sắc của phòng thờ cũng là một yếu tố bạn cần quan tâm để tạo ra sự hài hoà cho toàn bộ phòng khách cũng như gian thờ. Vì bàn thờ được sơn màu nâu đỏ để thu hút may mắn và tài lộc nên bạn có thể lựa chọn các màu kem, trắng hay be để sơn tường phòng khách. Bên cạnh đó, đồ nội thất bạn có thể sử dụng nâu, xám, đen để đảm bảo nét thẩm mỹ cũng như nét hài hòa cho căn phòng tiếp khách của gia đình.

Màu sắc phòng thờ

Màu sắc phòng thờ

Không khí quanh bàn thờ

Giữ cho không khi quanh bàn thờ luôn thanh tịnh và yên tĩnh là một điều quan trọng khi thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống. Do đó, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để luôn giữ cho không khí quanh gian thờ được thanh tĩnh:

 • Không đặt các thiết bị âm thanh như TV, loa đài hoặc nhạc cụ gần bàn thờ;
 • Không đặt máy lạnh hay quạt gần bàn thờ;
 • Không nên đặt bể cá gần hoặc dưới bàn thờ vì tính chất của bàn thờ và bể cá kị nhau bởi bàn thờ mang thuộc tính hỏa, còn bể cả lại mang tính thủy.

 

Bố trí ánh sáng phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống

Ánh sáng cũng là một yếu tố cần được quan tâm khi thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống. Ánh sáng tự nhiên là sự lựa chọn tốt nhất để tăng vượng khí. Tuy nhiên, nếu bạn không tận dụng được ánh sáng tự nhiên thì hãy chú tâm vào việc bố trí ánh sáng trên bàn thờ.
Ánh sáng vàng sẽ tạo cảm giác uy nghiêm và trang trọng cho nơi thờ tự, cũng giúp gia chủ dễ dàng quan sát khi thắp hương hay vệ sinh bàn thờ. Bạn đặc biệt không nên sử dụng ánh đèn đỏ hay đèn nhấp nháy để trang trí bàn thờ bởi đèn đỏ tạo cảm giác nặng nề và quá tối.

Bố trí ánh sáng phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống

Bố trí ánh sáng phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống

Bố trí hợp lý các bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên

Khi bố trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên, bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Không được đặt tượng Phật vào tủ kính hoặc đặt tượng Phật tại góc tối.
 • Không đặt bàn thờ gần cửa chính để tránh sự ồn ào, lộn xộn, ảnh hưởng đến sự linh thiêng và thành kính.
 • Không sắp xếp giường ngủ sau bàn thờ.
 • Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay dưới gầm cầu thang.
 • Nên đặt tượng Phật nhìn ra hướng cửa chính căn nhà.

Đối với hướng đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên thì hướng Tây Bắc được xem là hướng tốt nhất. Bởi Tây Bắc được coi là hướng về Tây thiên cực lạc, do đó sẽ thu hút may mắn và thịnh vượng về cho gia chủ. Tuy nhiên khi bố trí bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật tại phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống cũng nên cân nhắc đến mệnh của gia chủ để có một hướng thuận lợi nhất.

Bố trí hợp lý các bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên

Bố trí hợp lý các bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên

Xu hướng thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống

Thiết kế bàn thờ dạng treo

Đối với phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống, thiết kế bàn thờ dạng treo là một sự lựa chọn phù hợp khi đã cân nhắc đến không gian khá hẹp của căn nhà. Bàn thờ dạng treo sẽ khắc phục sự gò bó của nhà ống hay nhà chung cư. Bên cạnh đó, đặt bàn thờ trên cao sẽ giữ sự trang nghiêm và yên tĩnh cho không gian thờ cúng.
Bàn thờ dạng treo cũng có rất nhiều thiết kế và kiểu dáng cho bạn lựa chọn. Tùy theo phong cách nhà mà bạn có thể lựa chọn thiết kết tinh giản nếu nhà bạn theo phong cách minimal hay chạm khắc cổ điển sẽ giúp căn nhà của bạn sang trọng và tinh tế hơn.
Bàn thờ dạng treo dù có thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn có đủ chỗ để đặt đồ thờ cúng nên bạn không cần lo về điều này. Bên cạnh đó, vì được cân đo kỹ lưỡng để phù hợp với diện tích nhà bạn nên sẽ đem lại cảm giác thuận tiện khi bạn thực hiện nghi thức thờ cúng hay dọn dẹp vệ sinh.

Thiết kế bàn thờ dạng treo

Thiết kế bàn thờ dạng treo

Thiết kế bàn thờ dạng đứng (tủ thờ)

Đối với những gia đình có diện tích nhà rộng rãi thì có thể sử dụng tủ phòng khách kết hợp bàn thờ, hay còn gọi là bàn thờ dạng đứng. Những chiếc tủ thờ này thường được đặt sát tường để giúp tủ thờ có điểm tựa đồng thời không chiếm quá nhiều diện tích.
Giống với bàn thờ dạng treo, tủ thờ dạng đứng cũng có rất nhiều mẫu mã để bạn tham khảo. Với thiết kế đa dạng, bạn có thể lựa chọn chất liệu gỗ để đem lại sự hài hoà cho căn nhà hoặc thiết kế màu sắc phù hợp với thiết kế nhà của bạn.

Thiết kế bàn thờ dạng đứng (tủ thờ)

Thiết kế bàn thờ dạng đứng (tủ thờ)

Thiết kế bàn thờ dạng vách ngăn

Dù phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngôi nhà có diện tích không được rộng rãi, tuy nhiên, phòng khách là nơi nhiều người qua lại và sinh hoạt. Do đó, việc đảm bảo sự yên tĩnh cho gian thờ là điều khó có thể làm.
Lúc này, bạn có thể lắp thêm vách ngăn giữa phòng khách và ban thờ để giữ cho sự trang nghiêm và thanh tịnh cho không gian thờ cúng. Bạn không cần phải sử dụng tường để làm vách ngăn vì điều đó tăng thêm cảm giác bức bối cho căn nhà vốn đã chật hẹp. Mà bạn có thể mua vách ngăn để mang đến sự thông thoáng cho căn phòng.
Bên cạnh đó, những tấm vách ngăn với thiết kế tinh tế và hoa văn uyển chuyển sẽ càng giúp tăng thêm vẻ sang trọng cho phòng khách nhà bạn. Do đó, bạn nên sử dụng tấm vách ngăn đảm bảo về chất lượng để sử dụng được lâu dài và cần được đo đạc kỹ lưỡng về kích thước để đảm bảo phân chia hai khu vực riêng biệt và kín đáo.

Thiết kế bàn thờ dạng vách ngăn

Thiết kế bàn thờ dạng vách ngăn

Các mẫu thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống đẹp

Thiết kế nội thất không gian phòng thờ biệt thự Mimosa Ecopark

Thiết kế nội thất không gian phòng thờ biệt thự Mimosa Ecopark

Thiết kế nội thất không gian phòng thờ biệt thự Mimosa Ecopark

Thiết kế nội thất không gian phòng thờ biệt thự Mimosa Ecopark TÂM AN VẠN SỰ AN Bois mong muốn đem không gian phòng thờ hiện đại kết hợp với những không gian như: phòng thờ kết hợp không gian trà đạo, phòng thờ + không gian thư phòng

Thiết kế nội thất phòng thờ cần lưu ý những điều như sau

Thiết kế nội thất phòng thờ cần lưu ý những điều như sau

Thiết kế nội thất phòng thờ cần lưu ý những điều như sau

Phong cách Indochine mang đến vẻ đẹp thanh tân, mộc mạc, hoài cổ, đồng thời giúp tăng thêm vẻ thành kính, trang trọng của không gian phòng thờ. Đặc biệt, phong thủy phòng thờ được coi là yếu tố quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc thiết kế căn hộ

Những lưu ý khi kết hợp phòng khách với phòng thờ

Những lưu ý khi kết hợp phòng khách với phòng thờ

Những lưu ý khi kết hợp phòng khách với phòng thờ

Một số mẫu phòng thờ phong cách Đông Dương đẹp

Một số mẫu phòng thờ phong cách Đông Dương đẹp

Những lưu ý khi kết hợp phòng khách với phòng thờ: điều kiện sống ở thời hiện đại không phải lúc nào cũng cho phép chúng ta thiết kế phòng thờ và phòng khách riêng rẽ. Những điều cần chú ý khi thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ

Một số mẫu phòng thờ phong cách Đông Dương đẹp

Bois Indochine xin giới thiệu một số mẫu phòng thờ phong cách Đông Dương đẹp cùng những lưu ý quan trọng khi thiết kế nội thất phòng thờ. Phòng thờ hay không gian tâm linh, tưởng nhớ tổ tiên luôn là một không gian quan trọng trong ngôi nhà

9 điều cấm kỵ trong không gian phòng thờ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành

9 điều cấm kỵ trong không gian phòng thờ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành

9 điều cấm kỵ trong không gian phòng thờ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành

PHÒNG THỜ – NƠI LINH THIÊNG THỂ HIỆN TRIẾT LÝ NHÂN SINH SÂU SẮC CỦA DÂN TỘC VIỆT phòng thờ cổ điển Tập tục thờ cúng của dân tộc Việt như một cách thể hiện ứng xử của hiện tại với quá khứ, bao hàm nhiều triết lý nhân sinh

Thiết kế nội thất phòng thờ trang nghiêm phong cách Đông Dương

Thiết kế nội thất phòng thờ trang nghiêm phong cách Đông Dương

Thiết kế nội thất phòng thờ trang nghiêm phong cách Đông Dương

Thiết kế nội thất phòng thờ trang nghiêm phong cách Đông Dương

Tủ thờ phong cách Đông Dương hiện đại và trang nghiêm

Tủ thờ phong cách Đông Dương hiện đại và trang nghiêm

Tủ thờ phong cách Đông Dương hiện đại và trang nghiêm

Thiết kế phòng thờ Tủ thờ phong cách Đông Dương hiện đại và trang nghiêm Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, thờ cúng tổ tiên có vai trò đặc biệt quan trọng. Vì vậy không gian thờ tự cần thể hiện sự tôn nghiêm

Đồ gỗ Bois mẫu tủ thờ bàn thờ chung cư đơn giản đang được ưa chuộng

Đồ gỗ Bois mẫu tủ thờ bàn thờ chung cư đơn giản đang được ưa chuộng

Đồ gỗ Bois mẫu tủ thờ bàn thờ chung cư đơn giản đang được ưa chuộng

Hiện nay, nhu cầu thể hiện đẳng cấp không gian sống khá cao, cho nên là việc thiết kế bàn thờ và không gian thờ cúng trang nhã, lịch sử và sang trọng cho căn hộ, chung cư là nhu cầu thiết yếu và dĩ nhiên khách hàng

Mẫu tủ thờ bàn thờ đẹp và hiện đại cho chung cư biệt thự

Mẫu tủ thờ bàn thờ đẹp và hiện đại cho chung cư biệt thự

Mẫu tủ thờ bàn thờ đẹp và hiện đại cho chung cư biệt thự

Phòng thờ mang phong cách Đông Dương đã lược bỏ đi tính cầu kỳ của phong cách phòng thờ cổ, nhưng vẫn thể hiện được sự trang nghiêm, nổi bật nên nét văn hóa của người phương Đông. Đến với phòng thờ của ngôi nhà

0988620303