fbpx

Xu hướng nội thất 2020 dưới góc nhìn của chuyên gia

30-03-2020 by Phanblogs@bois.com.vn

Hiện đại, thời thượng nhưng vẫn đủ tinh tế, sang trọng, nét truyền thống để tạo nên sự ấm cúng – đó là mong muốn của hầu hết mọi người về ngôi nhà của mình.

Đó cũng là xu hướng nổi bật được các chuyên gia đánh giá là đang lên ngôi trong ngành thiết kế nội thất 2020. Có thể nói, với những giá trị thẩm mĩ đặc trưng, một số xu hướng nội thất trước đó như: Xu hướng Tân cổ điển, xu hướng hiện đại công nghệ hay xu hướng truyền thống Á Đông vẫn giữ cho mình vị thế nhất định.

Dưới góc nhìn chuyên môn, trên cơ sở chỉ ra những ưu điểm cũng như nhược điểm, các chuyên gia đã cho thấy một cái nhìn tổng quan và sâu sắc về từng xu hướng nội thất.

Xu hướng nội thất Tân cổ điển: Sang trọng, bề thế nhưng xa cách

Xu hướng nội thất phong cách Tân Cổ Điển

 Xu hướng nội thất phong cách Tân Cổ Điển

Sang trọng và bề thế là những cảm nhận rõ ràng nhất mà người ta có thể cảm nhận thấy ở những không gian nội thất theo xu hướng Tân cổ điển. Ở đó, phảng phất nét đẹp và dáng dấp các cung điện Châu Âu, cụ thể hơn là lối kiến trúc của Pháp dưới thời vua Louis 13-14. Hơi thở ấy được phổ vào trong các thiết kế nội thất, mang tới cho mỗi căn nhà một vẻ đẹp rất riêng, toát lên “chất” Châu Âu đậm nét.

Tuy vậy, đặt trong tổng thể kiến trúc và văn hóa của người Việt, dường như xu hướng thiết kế này có phần hơi xa lạ, cách biệt, đôi khi là chưa phù hợp với lối kiến trúc cũng như diện tích thực tế của các ngôi nhà Việt.

Xu hướng nội thất hiện đại: Công năng, tiện ích nhưng thiếu ấm cúng

Xu hướng nội thất hiện đại: Công năng, tiện ích nhưng thiếu ấm cúng

Xu hướng nội thất hiện đại: Công năng, tiện ích nhưng thiếu ấm cúng

Nếu khéo léo trong thiết kế, sử dụng các chất liệu cao cấp hay kết hợp với gỗ tự nhiên thì nội thất phong cách hiện đại vẫn là 1 xu hướng được yêu thích trong năm 2020. Dưới đây là một ví dụ về thiết kế nội thất phong cách hiện đại của Bois

Xu hướng nội thất hiện đại

 Xu hướng nội thất hiện đại

Có thể nói, đây là một trong những xu hướng nội thất lên ngôi trong thời gian gần đây. Nhịp sống hiện đại đặt ra yêu cầu cao về sự đơn giản, công năng, tiện ích và xu hướng nội thất hiện đại đáp ứng được điều đó.

Ở một góc nhìn tổng thể, xu hướng nội thất này dường như giải quyết được hầu hết nhu cầu mà con người ở xã hội hiện đại đặt ra và nó được đánh giá cao bởi khả năng thích nghi cũng như sự hợp thời.

Tuy nhiên, công bằng mà nói, xu hướng nội thất này vẫn khiến người ta thiếu đi cảm giác gần gũi, ấm cúng cần có của cái gọi là tổ ấm. Dường như nó chưa tạo ra được sự hòa hợp với tâm hồn người Việt.

Xu hướng truyền thống: Gần gũi nhưng có phần “lạc nhịp” với cuộc sống hiện đại

Xu hướng truyền thống: Gần gũi nhưng có phần “lạc nhịp” với cuộc sống hiện đại

Xu hướng truyền thống: Gần gũi nhưng có phần “lạc nhịp” với cuộc sống hiện đại

Với đặc trưng từ chất liệu, kiểu dáng tới đường nét đậm chất truyền thống, xu hướng nội thất này gợi lên sự gần gũi đã đi vào tiềm thức của nhiều người Việt. Tuy nhiên, sự thừa hưởng nguyên bản nét truyền thống khiến xu hướng nội thất này thiếu đi khả năng hòa vào nhịp sống, kiến trúc, vật dụng và trang thiết bị hiện đại.

Như vậy, rõ ràng mỗi xu hướng nội thất đều thiếu một nét cần thiết để có thể khiến nó trở thành tròn trịa, vừa đảm bảo công năng sử dụng, hợp thời, sang trọng nhưng vẫn ấm cúng, gần gũi với văn hóa người Việt.

Năm 2020, các chuyên gia nhận định rằng, những nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp sẽ tiến tới củng cố và phát triển xu hướng nội thất trên cơ sở kết hợp giữa nét cổ điển và hiện đại. Ở đó, chút sang trọng, tinh tế của phong cách phương Tây, chút truyền thống của phong cách phương Đông và chút năng động của phong cách hiện đại hòa vào nhau, làm nên nét đẹp tổng thể. Đó chính là phong cách Đông Dương .

phong cách Đông Dương

phong cách Đông Dương

Có thể thấy rõ, vẻ đẹp tổng hòa này trong phong cách thiết kế của khách sạn 5 sao Marriott. Sự kết hợp ấy đã để lại cho khách du lịch từng trải nghiệm không gian tại nơi đây một ấn tượng khó quên. Đó cũng có thể là ngọn nguồn cho việc hiện thực hóa ý tưởng thiết kế nội thất cho những căn nhà của khách hàng trong thời gian tới. Khách hàng muốn có cảm giác sang trọng như ở marriott khi ở chính ngôi nhà của mình. Đó là điều hoàn toàn có thể hiện thực hóa, tuy nhiên không thể dập khuôn đồ đạc hay cách xử lý không gian, bởi ở một không gian lớn sẽ khác không gian nhà ở gia đình, điều đó đòi hỏi rất nhiều sự tinh tế của nhà thiết kế.

XEM THÊM:

Xu hướng nội thất 2020 dưới góc nhìn của chuyên gia

Có thể nói, với những giá trị thẩm mĩ đặc trưng, một số xu hướng nội thất trước đó như: Xu hướng Tân cổ điển, xu hướng hiện đại công nghệ hay xu hướng truyền thống Á Đông vẫn giữ cho mình vị thế nhất định.

Xu hướng thiết kế nội thất 2022

Xu hướng thiết kế nội thất 2022: sẽ hướng tới việc đưa các yếu tố thiên nhiên vào trong không gian sống, cấu trúc lại các khu vực công năng cho phù hợp với nhu cầu làm việc tại nhà và mua sắm nội thất, đồ trang trí một cách có chủ đích hơn

Phong cách thiết kế nội thất biệt thự lối Đông Dương sẽ là xu hướng mới của năm 2021 ?

Phong cách thiết kế nội thất biệt thự lối Đông Dương sẽ là xu hướng mới của năm 2021 ? Phong cách “Tân cổ điển mới” Nhìn lại thị trường Kiến trúc & Nội thất trong nước những năm gần đây, Tân cổ điển đang dẫn đầu bảng trong những phong cách thiết kế

Xu hướng thiết kế nội thất phòng khách 2020, Đơn giản, hiện đại nhưng hòa quyện với truyền thống

Xu hướng thiết kế nội thất phòng khách 2020, Đơn giản, hiện đại nhưng hòa quyện với truyền thống. Phòng khách là linh hồn của căn nhà. Đặt chân vào một căn nhà, vị khách nào cũng sẽ thăm quan phòng khách đầu tiên. Vậy nên, khi thiết kế nội thất phòng khách

 

0988620303