fbpx
Bộ sưu tập đồ nội thất của Gabriel Viardot- Bậc thầy về Nhật Bản (5)

BỘ SƯU TẬP ĐỒ NỘI THẤT CỦA GABRIEL VIARDOT BẬC THẦY VỀ PHONG CÁCH JAPONISM

21-04-2022 by Phanblogs@bois.com.vn

Phong cách thiết kế Đông Dương (Indochine style) là một phong cách thiết kế được hình thành trong khoảng thời gian tương đối ngắn.

Đây là sự kết hợp, giao thoa tinh tế và đặc sắc giữa 2 nền văn hóa Đông – Tây. Tưởng chừng sự khác biệt trong văn hóa, thiết kế không thể dung hòa với nhau nhưng kết quả hoàn toàn ngược lại. Một phong cách mới phù hợp với thẩm mỹ, văn hóa, cảnh quan, điều kiện khí hậu bản địa đã được ra đời. Bên cạnh đó còn có một dòng sản phẩm nội thất tương đồng về thời gian và điều kiện phát triển đó là dòng nội thất Japonism. Bois xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Gabriel Viardot là một trong những đại diện hàng đầu của phong cách nội thất Nhật Bản rất thịnh hành vào cuối thế kỷ 19. Viardot bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một thợ khắc gỗ vào năm 1849 trước khi tiếp quản công việc sản xuất tủ của gia đình vào năm 1861 và hướng nó theo một hướng mới. Mặc dù luôn tuân thủ nguyên tắc làm đồ nội thất phòng khách quy mô nhỏ, nhưng ông đã thực sự cách mạng hóa phong cách của nó.

Là một nhân vật quan trọng trong chủ phong cách nội thất Nhật Bản vào cuối thế kỷ 19, Gabriel Viardot đã thiết kế đồ nội thất trong phòng khách với chủ điểm Rồng và xà cừ.

Người Pháp ở Đông Dương đã “xuất khẩu” nghệ thuật và văn hóa vào vùng Viễn Đông; tuy nhiên Gabriel Viardot Paris (1830-1906) đã làm ngược lại. Ông đã Khai thác rất sớm những thiết kế đồ nội thất mang hơi hướng Viễn Đông để mang về phục vụ cho giới thượng lưu Pháp trong Nửa sau của thế kỷ mười chín.

Vào khoảng năm 1865, giai đoạn chuyển dịch thời kỳ Phục hưng và thiết lập các quy tắc lịch sử, ông là một trong những người đầu tiên bắt đầu sản xuất đồ nội thất theo “phong cách Nhật Bản / Trung Quốc”. Cơn sốt đã dẫn đến sự thành lập vững chắc của thuật ngữ “Japonism” (Chủ nghĩa Nhật Bản) (được đặt ra vào năm 1872 bởi nhà phê bình nghệ thuật Philippe Burty) khi nó được đưa vào Grand Dictionnaire Universel du XIXe của Pierre Larousse vào năm 1878, và từ điển của Émile Littré vào năm 1886. Viardot là một trong những đại diện chính của phong cách nội thất Japonism này .

Nguồn: Publié le 25 février 2021, bởi Sophie Reyssat

XEM THÊM: LỊCH SỬ PHONG CÁCH ĐÔNG DƯƠNG

Một phong cách thiết kế nổi tiếng với những công trình lịch sử như Nhà hát lớn Hà Nội, Đại học Đông Dương

Đầu thế kỉ 20, Indochine đi vào đời sống với một tầng ý nghĩa khác, đó là phong cách thiết kế do kiến trúc sư (KTS) Ernest Hébrard, giáo sư trường Mỹ thuật Đông Dương đặt nền móng. Sự biến đổi của kiến trúc Pháp khi du nhập vào Việt Nam

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH PHONG CÁCH KIẾN TRÚC ĐÔNG DƯƠNG INDOCHINE

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH PHONG CÁCH KIẾN TRÚC ĐÔNG DƯƠNG INDOCHINE. -SỰ RA ĐỜI PHONG CÁCH KIẾN TRÚC ĐÔNG DƯƠNG INDOCHINE “Phong cách kiến trúc Đông Dương Indochine” là tên gọi những sáng tạo của các kiến trúc sư Pháp. Kiến trúc này đã góp phần tôn vinh nghệ thuật kiến trúc dân tộc

Dòng chảy lịch sử trong những công trình kiến trúc Đông Dương

Người đặt nền móng phong cách thiết kế Đông Dương đầu tiên tại Việt Nam là kiến trúc sư Ernest Hebrard. Phong cách kiến trúc Đông Dương (Indochine) là sự kết hợp giữa phong cách Việt Nam và kiến trúc cổ điển Pháp.

0988620303