fbpx
công trình kiến trúc do người Pháp xây dựng

Dòng chảy lịch sử trong những công trình kiến trúc Đông Dương

05-04-2022 by Phanblogs@bois.com.vn

Người đặt nền móng phong cách thiết kế Đông Dương đầu tiên tại Việt Nam là kiến trúc sư Ernest Hebrard.

Phong cách kiến trúc Đông Dương (Indochine) là sự kết hợp giữa phong cách Việt Nam và kiến trúc cổ điển Pháp. Ông đã tạo nên dấu ấn vàng son trong phong cách thiết kế nổi bật ở thời kỳ đó. Các công trình do Ernest Hebrard thiết kế còn lưu giữ nhiều tại Hà Nội, Huế, Đà Lạt và Sài Gòn. Các công trình văn hóa, biệt thự, trường học, nhà ở là minh chứng sống động về lối sống của người Việt Nam trong xã hội cũ.

Kiến trúc Pháp trên một số công trình tại Hà nội

Kiến trúc Pháp trên một số công trình tại Hà nội

Dấu ấn kiến trúc Pháp giữa lòng Hà Nội

Dấu ấn kiến trúc Pháp giữa lòng Hà Nội

lịch sử phong cách indochine

lịch sử phong cách indochine

công trình kiến trúc indochine

công trình kiến trúc indochine

 

Nhà hát lớn Hà Nội công trình tiêu biểu gắn với lịch sử, văn hoá, kiến trúc và mỹ thuật Thủ đô

Nhà hát do người Pháp xây dựng và hoàn thành vào năm 1911, làm nơi biểu diễn các loại hình nghệ thuật cố điển như Opera, nhạc thính phòng, kịch nói. Ngày 17/8/1945 tại quảng trường Nhà hát đã diễn ra cuộc mít tinh ủng hộ mặt trận Việt Minh; đây cũng là nơi đã phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa I, vào ngày 2/3/1946… Tới đây, ngày 9/12/2021, Nhà hát Lớn sẽ kỷ niệm 110 năm ngày thành lập và đón nhận bằng Di tích kiến trúc và lịch sử đặc biệt cấp Quốc gia. Nhà hát Lớn Hà Nội gắn liền với Cách mạng tháng Tám 1945 và những năm đầu thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

 

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nơi từng là chi nhánh Ngân hàng Đông Dương (Banque de l’Indochine) thành lập ngày 21/1/1875 ở Paris (Pháp). Toà nhà thiết kế theo phong cách Art Deco điển hình, nằm ở cuối vườn hoa Lý Thái Tổ hiện nay. Các họa tiết hình hoa văn chữ triện, hình bát giác theo phong cách Á Đông sử dụng trang trí mặt tiền tòa nhà tạo nên sự giao thoa thú vị trong kiến trúc Á – Âu.

Gần một thế kỷ ở Việt Nam, thực dân Pháp ấp ủ giấc mơ xây dựng Hà Nội là đô thị hành chính kiểu Pháp ở Đông Dương. Họ đã xây dựng nhiều công trình mang đặc trưng kiến trúc Pháp.

Trải qua các thời kỳ lịch sử, các công trình Pháp xây dựng tại Hà Nội phần lớn vẫn đang được sử dụng và tạo một điểm nhấn trong kiến trúc đô thị, có giá trị cả về phương diện văn hóa, lịch sử, kiến trúc… đồng thời góp phần tạo nên diện mạo riêng của Hà Nội, vừa cổ kính vừa hiện đại…

Ngày nay, Hà Nội còn lưu giữ nhiều công trình kiến trúc do người Pháp xây dựng, trong số đó có Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, trên phố Tôn Đản, quận Hoàn Kiếm, trước đây là Bảo tàng Louis Finot thuộc trường Viễn Đông Bác cổ Pháp. Công trình được xây dựng vào năm 1926, hoàn thành vào năm 1932, thiết kế bởi các kiến trúc sư C.Batteur và E.Hébrard. Công trình được xây dựng kế thừa phong cách Bảo tàng Louis Finot. Đây là một đại diện tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Đông Dương.

Université Indochinoise - Đại học Đông Dương

Một công trình khác là Đại học Khoa học Tự nhiên còn gọi là trường đại học Tổng hợp – là cơ sở của trường Đại học Đông Dương xưa. Công trình có phong cách kiến trúc Pháp tân cổ điển. Trong cuốn Indochine du Nord của tác giả Madrolle xuất bản năm 1923 có giới thiệu về Université Indochinoise – Đại học Đông Dương cho biết đây là cơ sở giáo dục đại học duy nhất ở khu vực Đông Dương cho đến năm 1945. Đại học Đông Dương được Toàn quyền Paul Beau ký quyết định thành lập năm 1906.

 

Cầu Long Biên xây dựng năm 1898 đến 1902

Cầu Long Biên xây dựng năm 1898 đến 1902, đặt tên là cầu Doumer, theo tên của Toàn quyền Đông Dương lúc bấy giờ. Hơn 100 năm qua cây cầu vẫn đang là một chứng nhân lịch sử chứng kiến những giai đoạn thăng trầm của lịch sử Hà Nội ở thời kỳ cận đại, nơi những người Hà Nội đi sơ tán qua cây cầu Long Biên, để lại sau lưng thành phố vắng lặng. Hay thời khắc lịch sử khi những người lính thực dân Pháp cuối cùng rút khỏi cầu Long Biên vào ngày 10-10-1954… Mỗi nhịp cầu xưa vẫn giúp mỗi người Hà Nội hôm nay được ôn lại bản anh hùng ca về một Thủ đô hào hùng, kiêu hãnh.

 

Ngoài ra còn nhiều công trình kiến trúc phong cách cổ điển khác, giúp diện mạo Thủ đô thêm phong phú, đa dạng; đồng thời nhắc nhở chúng ta về một thời kỳ Hà Nội bị đô hộ dưới ách thực dân Pháp, nhưng cũng tiếp thu được nhiều tinh hoa văn hóa tiến bộ trên thế giới.

 

XEM THÊM:

SÁCH KIẾN TRÚC PHÁP – ĐÔNG DƯƠNG NHỮNG VIÊN NGỌC QUÝ TẠI HÀ NỘI – TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA I

Để hiểu rõ hơn về nội dung cuốn sách, xin được chia sẻ những cảm nhận của nhà sử học Dương Trung Quốc: “MỘT CUỐN SÁCH ẤN TƯỢNG VỀ HÀ NỘI XƯA sẽ được phát hành vào sáng hôm nay.

Khai trương Tour bộ hành Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội

Khai trương Tour bộ hành Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội Trải qua hơn 100 năm tồn tại, đến nay, những công trình kiến trúc Pháp vẫn đang được sử dụng, là điểm nhấn kiến trúc, văn hóa tiêu biểu của Thủ đô, góp phần tạo nên một diện mạo Hà Nội

Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi sở hữu lối kiến trúc Pháp cổ độc đáo

Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi sở hữu lối kiến trúc Pháp cổ độc đáo Mở cửa năm 1901 tại Hà Nội, thủ đô Liên bang Đông Dương, Grand Métropole Hotel, nay trở thành Sofitel Legend Metropole Hanoi là khách sạn năm sao sang trọng mang trong mình dòng chảy của thời gian.

Trụ sở mới của Tòa án nhân dân tối cao có phong cách kiến trúc tân cổ điển, giao thoa với kiến trúc Pháp

Trụ sở mới của Tòa án nhân dân tối cao được xây dựng tại số 43, phố Hai Bà Trưng, trên diện tích 6.417 m2 với quy mô 6 tầng nổi và 4 tầng hầm. Công trình mới có phong cách kiến trúc tân cổ điển, giao thoa với kiến trúc Pháp

0988620303