Quá trình ra mẫu đồ gỗ nội thất Bois

Những mẫu nội thất Indochine mới được hình thành và xuất hiện trong ít năm gần đây. Chính vì thế các sản phẩm đồ gỗ không thể dựa vào sự quen tay hay kinh nghiệm của thợ mộc như các món đồ gỗ phổ thông. Mỗi sản phẩm đều cần sự tinh chỉnh của người thiết kế mới đảm bảo tính thẩm mỹ của từng sản phẩm. Vậy nên rất cần sự phối hợp giữa người thiết kế và thợ mộc

Để sản xuất được 1 mẫu ghế ăn hoặc mẫu sofa mới theo phong cách Indochine. Đội ngũ thiết kế kĩ thuật của Bois sẽ ra bản dưỡng chi tiết tỉ lệ 1:1 để dựng phôi lần 1 với những đường cong chính xác tuyệt đối. Hoàn thiện sơ bộ để ngồi thử, sử dụng thử xem các điểm cong, ngả lưng hoặc tì tay đã thực sự phù hợp. Chỉnh sửa ngay trong giai đoạn này. Những họa tiết hoặc tỉ lệ chân ghế có bị to hoặc nhỏ so với tỉ lệ thực tế hay không cần được mắt thiết kế căn chỉnh trực tiếp. Vạch mực hoặc cùng thợ mài xén từng chút một để ra được bản thô đúng ý nhất. 

Tinh chỉnh các đường nét vuốt mép và khớp nối

Sau đó là tới các đường vê mép, tiểu tiết ở các khớp nối giữa các đường chỉ của thanh gỗ sao cho hài hòa ăn khớp với nhau. Các họa tiết đục trạm trên thanh gỗ cong 2 chiều phải sử dụng hình thức đục tay robot xoay được 4 chiều để có thể trạm những họa tiết cong theo gỗ. Việc này yêu cầu người thiết kế phải làm chủ cả công nghệ này để có thể làm ra bản vẽ chi tiết chính xác cho robot đục tạo hình theo. Nếu không người thợ vận hành máy sẽ làm thay công việc của người thiết kế! (Với những quy chuẩn cao cấp nhất thì những nét đục này yêu cầu phải được làm bằng tay bởi những nghệ nhân đục lâu năm để tạo nên cái hồn của từng sản phẩm)  

Phân tích lực - lựa chọn kiểu ghép mộng

Người thiết kế sẽ căn cứ vào sản phẩm mẫu hiện tại, phân tích lại lực ở các điểm đấu nối để yêu cầu kiểu mộng phù hợp với tính chất và hướng chịu lực của sản phẩm. Sau tất cả quá trình trên nguyên mẫu đầu tiên sẽ dừng lại và được làm thực tế trên gỗ tốt. Ở Bois mỗi mẫu ghế mới được làm ra và lên hình thì thường sẽ phải bỏ đi 1-2 chiếc làm mẫu.

Kiến thức thiết kế nội thất

0988620303