fbpx
Bois thiết kế phòng khách đẹp đơn giản

Những lỗi sai dễ mắc phải khi tự thiết kế nội thất

07-07-2023 by Phanblogs@bois.com.vn

Những lỗi sai dễ mắc phải khi tự thiết kế nội thất

Thiếu nhất quán về phong cách, không dự trù được chi phí, không gian sống chưa phù hợp là một số lỗi chủ nhà dễ mắc phải khi tự thiết kế nội thất.

Để tiết kiệm chi phí, nhiều gia chủ chọn cách tự thiết kế nội thất cho ngôi nhà thay vì thuê các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn lọc thông tin thì rất dễ gặp phải các lỗi sai như sau:

“Loạn” phong cách

Sự phát triển công nghệ thông tin đã mở ra cơ hội tiếp cận nguồn dữ liệu phong phú. Mọi người có thể dễ dàng tìm các bài viết tư vấn thiết kế phòng khách, bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh… trên những hội nhóm, diễn đàn liên quan đến nội thất, trang trí nhà cửa trên mạng xã hội. Đơn giản hơn là nghe theo góp ý của hàng xóm, bạn bè… rồi áp dụng.

Nếu không phải là người có chuyên môn, biết chọn lọc thông tin thì gia chủ rất dễ bị rơi vào tình huống muốn ôm đồm tất cả mọi thứ, nhìn chi tiết nào cũng thấy đẹp và muốn đưa về nhà. Ngoài ra, có nhiều người không biết bản thân mình thích gì và mông lung không biết nên chọn phương án nào.

Một không gian nội thất đẹp là sự kết hợp hài hòa về hình khối của đồ đạc, màu sắc của vật liệu và ánh sáng. Bên cạnh đó, cũng cần dựa trên thói quen sinh hoạt, khả năng tài chính của gia đình để chọn phong cách nội thất phù hợp.

Phòng khách theo phong cách nội thất Indochine. Ảnh: BOW.Atelier

Phòng khách theo phong cách nội thất Indochine. Ảnh: BOW.Atelier

 

Kế hoạch không rõ ràng

Không phải ai cũng hình dung được không gian nội thất sau khi hoàn thành sẽ trông như thế nào, màu sắc ra sao. Chưa kể đến trường hợp sau khi hoàn thiện mà thấy không hợp lý, muốn thay đổi thì lại phải phá bỏ sẽ rất lãng phí thời gian và tiền bạc.

Một bản vẽ thiết kế nội thất chi tiết sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian và công sức trong quá trình thi công. Ưu điểm lớn nhất là không cần phải phá dỡ công trình trong trường hợp muốn thay đổi phương án thiết kế. Đồng thời, gia chủ sẽ lên được kế hoạch rõ ràng, xác định thứ tự thi công, ngân sách và chuẩn bị chu đáo.

Sai phong thủy

Phong thủy trong thiết kế nội thất là một yếu tố mà nhiều người Việt rất quan tâm, nhưng thực tế, ngay cả người có chuyên môn đôi khi vẫn còn cảm thấy lúng túng. Vì vậy, việc gia chủ gặp khó khăn khi tự thiết kế nội thất là điều có thể hiểu được.

Thiết kế phòng khách theo phong cách hiện đại. Ảnh: Ink Atelier

Thiết kế phòng khách theo phong cách hiện đại. Ảnh: Ink Atelier

 

Không dự trù được chi phí

Đây là một trong những nhược điểm lớn đối với các gia chủ tự thiết kế nội thất.

Lời khuyên ở đây là bạn nên thiết lập được bảng dự trù chi phí, hay nói cách khác là tính toán tổng các khoản tiền phải trả, bao gồm tiền thuê nhân công, mua nội thất, thiết bị lắp đặt, dự phòng… Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được mức độ đầu tư cho công trình, chủ động có phương án chuẩn bị tài chính cho từng giai đoạn.

Không gian sống chưa phù hợp thực tế

Có hai tình trạng xảy ra phổ biến, là nhà làm xong không phù hợp về kích thước và lối sống.

Về kích thước, người Việt chủ yếu có vóc người nhỏ nhắn nên cần tính toán kỹ để thuận tiện cho quá trình sử dụng. Ví dụ, khi thiết kế phòng bếp, lắp đặt đồ dùng vật dụng như tủ, bàn ăn, bàn đảo, ghế…, gia chủ nên lưu ý chọn kích thước phù hợp với người dùng thường xuyên nhất.

Về lối sống, bạn cần có sự thống nhất về phong cách khi thiết kế các không gian chức năng của ngôi nhà. Ví dụ, khi bố trí căn bếp, gia chủ nên lưu ý đến các yêu cầu đặc trưng trong cách nấu nướng, thói quen của gia đình. Trong đó, do sự khác biệt về văn hóa nên không thể đặt một khu bếp kiểu Âu vào một ngôi nhà thuần Việt được.

KTS Vũ Đình Sơn Công ty kiến trúc Ink Atelier.

 

XEM THÊM: TỰ THIẾT KẾ NỘI THẤT CÓ NÊN HAY KHÔNG ?

Rất nhiều người trong số chúng ta có ý tưởng sẽ tự mình thiết kế nội thất cho ngôi nhà tương lai. Tuy nhiên việc này cũng có 2 mặt của nó.Cùng chúng tôi phân tích và tìm hiểu tại sao bạn nên và không nên tự thiết kế nội thất cho không gian sống

Tìm hiểu về tủ kệ console trong thiết kế nội thất Indochine Đông Dương

Tủ kệ console có nguồn gốc từ Pháp, cho nên những mẫu tủ kệ thời xưa thường mang phong cách hiện đại, châu Âu. Ngày này, tủ kệ console đang ngày càng trở nên thông dụng trong trang trí nội thất nhất là trong các thiết kế Indochine.

Ưu Nhược điểm của nội thất gỗ tự nhiên trong thiết kế

Ưu / Nhược điểm của nội thất gỗ tự nhiên trong thiết kế: Gỗ là vật liệu chưa bao giờ lỗi mốt trong xu hướng thiết kế nội thất chung cư, nhà phố, đặc biệt là nhà biệt thự. Sức sống lâu bền của nội thất gỗ do vẻ đẹp tự nhiên của chúng

ĐỒ GỖ NỘI THẤT BOIS INDOCHINE TƯ DUY HIỆN ĐẠI TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC & NỘI THẤT TẠO RA SỰ SANG TRỌNG LỊCH LÃM.

Đồ gỗ nội thất bois indochine : Nhận thấy rõ vẻ đẹp của đồ nội thất truyền thống của Việt Nam, từ chất liệu tre hay sự cầu kỳ của đồ gỗ chưa thực sự phù hợp xu hướng hiện đại ngày nay. chính là sự đột phá tạo ra phong cách mới

 

0988620303