fbpx

Nhà cổ 87 Mã Mây – Không gian lưu giữ nét đẹp Hà Nội xưa

03-06-2024 by Phanblogs@bois.com.vn

Nhà cổ 87 Mã Mây – Không gian lưu giữ nét đẹp Hà Nội xưa

I. Lịch sử Nhà cổ 87 Mã Mây

Nhà cổ 87 Mã Mây, xây dựng vào khoảng những năm 1890, là một trong số ít ngôi nhà cổ ở Hà Nội còn giữ được cấu trúc nguyên vẹn. Trải qua nhiều lần đổi chủ, từ một gia đình kinh doanh gạo, một thương gia người Hoa bán thuốc bắc, đến việc được chia cho 5 gia đình sinh sống từ năm 1955 đến 1999. Ngôi nhà được bảo tồn trong một dự án hợp tác giữa Hà Nội và Toulouse (Pháp) và được công nhận là Di sản cấp quốc gia vào ngày 16/02/2004.

II. Kiến trúc đặc trưng của nhà xưa Hà Nội

1. Diện tích và kết cấu: Nhà có diện tích 157,6 mét vuông, dài 28 mét, mặt tiền rộng 5 mét và mặt hậu rộng 6 mét. Kết cấu chính gồm hệ thống cột, dầm và kèo gỗ, tường gạch được đúc đặc thủ công. Mái nhà dốc hai phía, lợp ngói ta với hai lớp ngói. Kiến trúc đối xứng với cửa đi ở giữa và cửa bán hàng hai bên, cửa sổ gỗ có thể tháo rời.

2. Bố cục không gian: Nhà chia thành ba lớp sắp xếp nối tiếp nhau, ngăn cách bởi sân và giếng trời. Lớp ngoài cùng là nơi buôn bán và tiếp khách, lớp thứ hai là gian hậu dùng làm phòng ăn và trưng bày đồ cổ, lớp sau cùng là kho hàng và bếp. Tầng hai có phòng ngủ và khu vực tiếp khách riêng, với kiến trúc trang trí giàu có và sang trọng. Phòng thờ đặt tại nơi trang trọng nhất, thể hiện sự kết nối giữa con người và thế giới tâm linh.

III. Nhà cổ 87 Mã Mây ngày nay

Trải qua hơn 100 năm, Nhà cổ 87 Mã Mây trở thành điểm tham quan nổi tiếng ở Hà Nội, kết hợp trưng bày sản phẩm thủ công của các làng nghề truyền thống và được trang trí bởi những loài hoa đặc trưng của Hà Nội. Nhà cổ này là minh chứng quan trọng cho lịch sử phát triển kiến trúc của khu phố cổ Hà Nội.

 

nguồn ảnh: Trần Quang Dũng

 

XEM THÊM: Tiệm hớt tóc và Nhà tắm Phạm Ngọc Phúc ngôi nhà cổ có tuổi đời gần 100 năm

Nằm ở ngã ba của hai con phố Hàng Bông và Quán Sứ tại Hà Nội, một ngôi nhà cổ mang biển hiệu “Tiệm hớt tóc và Nhà tắm Phạm Ngọc Phúc” đưa du khách trở lại những kỷ niệm của quá khứ…

Không gian nhà cổ được mang tới đặt vào 1 căn chung cư 140m2 một cách độc đáo bất ngờ

Không gian nhà cổ được mang tới đặt vào 1 căn chung cư 140m2 một cách độc đáo bất ngờ Ngày nay, ngôi nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi thể hiện cá tính, truyền cảm hứng sáng tạo trong công việc, cuộc sống.

Thiết kế nội thất biệt thự hiện đại Splendora nhà cô Ninh

Thiết kế nội thất biệt thự hiện đại Splendora nhà cô Ninh. Công trình được Bois Indochinois thiết kế và thi công từ năm 2014, sau khi hoàn thiện công trình đã nhận được sự hài lòng không những ở cô Ninh mà gia đình và bạn bè của cô

0988620303