fbpx
Kiến trúc phố cổ Hà Nội hiện nay

Kiến trúc phố cổ Hà Nội là một trong những nét đẹp văn hóa đặc sắc

12-12-2023 by Phanblogs@bois.com.vn

Kiến trúc phố cổ Hà Nội là một trong những nét đẹp văn hóa đặc sắc của thủ đô ngàn năm văn hiến. Nó phản ánh lịch sử lâu đời và sự giao thoa văn hóa của mảnh đất kinh kỳ.

Kiến trúc phố cổ Hà Nội được chia thành hai loại chính: kiến trúc nhà ở và kiến trúc công cộng.

Kiến trúc nhà ở

Kiến trúc nhà ở phố cổ Hà Nội mang đậm nét đặc trưng của kiến trúc nhà ở truyền thống Việt Nam. Các ngôi nhà thường có mặt tiền hẹp, sâu hun hút, chiều cao từ 2 đến 3 tầng. Mái nhà lợp ngói âm dương, có độ dốc lớn để thoát nước mưa.

Nhà ở phố cổ Hà Nội

Nhà ở phố cổ Hà Nội

Cấu trúc nhà ở phố cổ Hà Nội bao gồm 3 phần chính: tiền sảnh, trung tâm và hậu cung. Tiền sảnh là nơi để tiếp khách và sinh hoạt chung. Trung tâm là nơi thờ cúng tổ tiên và sinh hoạt gia đình. Hậu cung là nơi dành cho phụ nữ và trẻ nhỏ.

Kiến trúc công cộng

Kiến trúc công cộng phố cổ Hà Nội mang đậm nét kiến trúc Pháp. Các công trình này thường được xây dựng theo phong cách kiến trúc tân cổ điển, với các chi tiết trang trí cầu kỳ, tinh xảo.

Một số công trình kiến trúc công cộng tiêu biểu ở phố cổ Hà Nội bao gồm:

Nhà hát Lớn Hà Nội

Nhà hát Lớn Hà Nội

Nhà hát Lớn Hà Nội

Bưu điện Hà Nội

Bưu điện Hà Nội

Bưu điện Hà Nội

Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò

Chợ Đồng Xuân

Chợ Đồng Xuân

Chợ Đồng Xuân

Kiến trúc phố cổ Hà Nội đã trải qua nhiều thăng trầm cùng với lịch sử của thủ đô ngàn năm văn hiến.

Kiến trúc phố cổ Hà Nội thời kỳ đầu

Những ngôi nhà cổ đầu tiên ở phố cổ Hà Nội được xây dựng từ thời Lý, Trần, Lê. Các ngôi nhà này thường được làm bằng gỗ, gạch, mái lợp ngói âm dương. Kiến trúc của các ngôi nhà này mang đậm nét đặc trưng của kiến trúc nhà ở truyền thống Việt Nam, với mặt tiền hẹp, sâu hun hút, chiều cao từ 2 đến 3 tầng.

Kiến trúc phố cổ Hà Nội thời kỳ đầu

Kiến trúc phố cổ Hà Nội thời kỳ đầu

Kiến trúc phố cổ Hà Nội thời Pháp thuộc

Thời Pháp thuộc, kiến trúc phố cổ Hà Nội có sự giao thoa giữa kiến trúc truyền thống Việt Nam và kiến trúc Pháp. Các ngôi nhà cổ được xây dựng thêm tầng trên, mái lợp ngói được thay thế bằng mái tôn. Đồng thời, các công trình kiến trúc công cộng mang đậm nét kiến trúc Pháp cũng được xây dựng ở phố cổ, như Nhà hát Lớn Hà Nội, Bưu điện Hà Nội, Nhà tù Hỏa Lò,…

nhà cổ điển Pháp tại Việt Nam

Kiến trúc phố cổ Hà Nội hiện nay

Ngày nay, kiến trúc phố cổ Hà Nội vẫn được bảo tồn và phát huy. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời gian và sự phát triển của đô thị, một số ngôi nhà cổ ở phố cổ đã bị hư hỏng, xuống cấp. Chính quyền thành phố Hà Nội đã có nhiều biện pháp để bảo tồn kiến trúc phố cổ, như:

Kiến trúc phố cổ Hà Nội hiện nay

Kiến trúc phố cổ Hà Nội hiện nay

  1. Quy hoạch chi tiết khu phố cổ, hạn chế việc xây dựng các công trình cao tầng, kiên cố.
  2. Khuyến khích người dân cải tạo, nâng cấp các ngôi nhà cổ theo hướng giữ gìn bản sắc kiến trúc truyền thống.
  3. Triển khai các chương trình bảo tồn, trùng tu các công trình kiến trúc cổ ở phố cổ.

XEM THÊM: Nội thất Dinh Độc Lập là một sự kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến trúc Tân cổ điển của Pháp và phong cách Á Đông truyền thống

Nội thất Dinh Độc Lập là một sự kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến trúc Tân Baroque của Pháp và phong cách Á Đông truyền thống. Trước là Dinh Thống Đốc Nam Kỳ (xây dựng từ năm 1868 đến năm 1875) được thiết kế theo phong cách Tân Baroque

Chiêm ngưỡng ngôi biệt thự Pháp cổ (172 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội)

Nằm ở giữa trung tâm Hà Nội, ngôi biệt thự Pháp cổ (172 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) nổi bật bởi kiến trúc độc đáo. Công trình cũng là bối cảnh trong bộ phim truyền hình nổi tiếng “Mùa lá rụng trong vườn” được công chiếu vào năm 2001.

Bùi Xuân Phái và các tác phẩm vẽ về Phố cổ Hà Nội

Bùi Xuân Phái là một họa sĩ Việt Nam, nổi tiếng với các tác phẩm vẽ về Phố cổ Hà Nội. Ông sinh ngày 1 tháng 9 năm 1920 tại Hà Nội và mất ngày 24 tháng 6 năm 1988. Tranh của Bùi Xuân Phái mang một phong cách riêng biệt

0988620303