fbpx

Dự án trùng tu biệt thự pháp cổ 49 Trần Hưng Đạo

18-04-2023 by Phanblogs@bois.com.vn

NHỮNG BIỆT THỰ Ở HÀ NỘI ĐẦU THẾ KỶ XX ĐỀU ĐƯỢC XÂY DỰNG THEO PHONG CÁCH PHỐI MÀU

Chiều nay, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) và Cơ quan hỗ trợ Hợp tác quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam (PRX-Vietnam) đã phối hợp tổ chức Trưng bày ảnh “Hà Nội – Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á” ở khuôn viên ngôi biệt thự cổ 49 Trần Hưng Đạo.
Đây là nội dung trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp (🇻🇳🤝🇫🇷) lần thứ 12.
Bên lề chương trình, trả lời câu hỏi về công tác bảo tồn, sửa chữa, tu bổ ngôi biệt thự cổ số 49 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm), ông Emmanuel Cerise, Giám đốc Cơ quan hỗ trợ Hợp tác quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam (PRX-Vietnam) cho biết:
Quá trình tu bổ, bảo tồn biệt thự chưa hoàn thiện, màu vôi tường hiện tại chưa phải màu chính thức của công trình nên không thể đánh giá chính xác và đưa ra đúng gam màu. “Dự án chưa hoàn thiện nên chúng ta không nên coi đó là hình ảnh của dự án hoàn thiện”.

Dự án trùng tu biệt thự pháp cổ 49 Trần Hưng Đạo trước khi trùng tu

Dự án trùng tu biệt thự pháp cổ 49 Trần Hưng Đạo trước khi trùng tu

Dự án trùng tu biệt thự pháp cổ 49 Trần Hưng Đạo sau khi trùng tu

Dự án trùng tu biệt thự pháp cổ 49 Trần Hưng Đạo sau khi trùng tu

Về màu vôi hiện tại của biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, dựa trên hai cơ sở:

– Một là, kiểm tra lớp vữa gốc phủ bên ngoài tường rồi tìm ra màu tương tự. Các công trình khi mới làm vào đầu thế kỷ XX sẽ có màu ve vàng và màu ve đỏ giả màu gạch, kẻ các đường chỉ gạch giả nên các chuyên gia dựa trên đó để lựa chọn màu sắc.
– Hai là, dựa trên bộ ảnh của nhà nhiếp ảnh người Pháp Leon Busy chụp năm 1915, đặc biệt là các bức ảnh màu. Mặc dù màu ảnh thời kỳ đó không thật như bây giờ nhưng vẫn thể hiện nhiều công trình được xây dựng theo kiểu biệt thự cổ này, có các lớp đan xen giữa tường vàng và tường đỏ.
“Tông màu ảnh có thể không thể hiện đúng như khi chúng ta nhìn bằng mắt thường nên giờ chúng tôi đang trong quá trình thử nghiệm dần”.
Dưới góc độ chuyên môn, ông Emmanuel Cerise không ủng hộ việc thay đổi toàn bộ màu sơn mà chỉ giảm tông màu nhạt hơn. Bởi việc dùng một màu sơn duy nhất cho cảm giác thuận mắt nhưng sẽ không thể hiện đúng bản chất và sẽ làm giảm giá trị công trình.
“Có thể ban đầu chúng ta nhìn gam màu đối lập nhưng sau một thời gian ngắn thì độ đậm màu sẽ giảm dần đi. Những biệt thự ở Hà Nội đầu thế kỷ XX đều được xây dựng theo phong cách phối màu”.
Trong dự án này các chuyên gia Pháp không tìm được bản vẽ gốc của tòa nhà, điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi đây là biệt thự tư nhân.
Khi thực hiện trùng tu, các chuyên gia đảm bảo rất nhiều vấn đề về mặt kỹ thuật, kết cấu, nguyên vật liệu để lựa chọn làm sao cho phù hợp, hài hòa và đúng nguyên tắc bảo tồn.
Lúc đầu, nhóm trùng tu quét màu thử nghiệm trên một mảng tường nhỏ nhưng không đủ để thấy toàn bộ diện mạo công trình nên đã quét toàn bộ tòa nhà để thấy đúng ấn tượng thị giác nó tạo ra.

nguồn: Chinhphu.vn

XEM THÊM: Căn biệt thự Pháp cổ bỏ hoang nhiều năm nay

Căn biệt thự Pháp cổ tọa lạc ngay vị trí đắc địa của Hà Nội, nhưng bị bỏ hoang nhiều năm nay, trở thành bãi đậu xe ô tô. Hà Nội có nhiều biệt thự cổ kiểu Pháp bị bỏ hoang nhiều năm nay, một trong số đó là căn tọa lạc tại “khu đất

Bảo tồn giá trị cốt lõi của những căn biệt thự Pháp

Thủ đô nghìn năm văn hiến đã trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, chứng kiến bao sự đổi thay của xã hội. Góp phần tô điểm cho vẻ đẹp của nó, không thể không nhắc đến kiến trúc Pháp của những căn biệt thự cổ giữa lòng Hà Nội.

Phong cách tân cổ điển pháp tại biệt thự ANLAC GREEN SYMPHONY

Phong cách tân cổ điển pháp tại biệt thự Anlac Green Symphony. được sống trong một ngôi nhà đẹp sẽ khiến chúng ta hạnh phúc hơn, làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn. Kiến trúc tân cổ điển là một phong cách kiến trúc do trào lưu tân cổ điển tạo ra

Ngôi biệt thự cổ 800m2 Hàng Bè dấu ấn kiến trúc thời Pháp

Ngôi biệt thự cổ 800m2 Hàng Bè từng xuất hiện trên nhiều bộ phim nổi tiếng, mang dấu ấn thời Pháp Căn biệt thự cổ tại Hàng Bè (Hà Nội) được xây dựng vào năm 1925, bởi cụ Trương Trọng Vọng, một doanh nhân thầu khoán (chủ thầu xây dựng) giàu nức tiếng đầu thế kỷ 20

Nhận biết đặc điểm thiết kế biệt thự Indochine

Nhận biết đặc điểm thiết kế biệt thự Indochine: Biệt thự phong cách Indochine được biết đến là loại hình biệt thự có phong cách thiết kế giao thoa bản sắc giữa nhiều nền văn hóa phương Đông và phương Tây.

 

0988620303